4 điểm khác biết giữa thép không rỉ 304 và 316

  30/08/2017

Vẫn biết, khả năng ăn mòn của thép không gỉ thay đổi theo cấp

Xét theo tên, bạn có thể cho rằng thép không gỉ không bao giờ vết bẩn - nhưng bạn sẽ sai.

Các vết bẩn bằng thép không gỉ dễ dàng hơn các kim loại khác trên sắt, nhưng nó không phải là "không gỉ". Giống như thép tiêu chuẩn, không gỉ có thể được đánh dấu bởi dấu vân tay và mỡ, phát triển sự đổi màu, và cuối cùng gỉ. Sự khác biệt là khả năng phục hồi. Thép không gỉ có thể chịu được nhiều thời gian và lạm dụng hơn trước khi có dấu hiệu mòn.

Tất cả các loại thép đều có thành phần cơ bản như sắt và cacbon, nhưng thép không gỉ cũng chứa một lượng hợp chất crom - một loại hợp kim làm cho thép chống ăn mòn chống ăn mòn nổi tiếng.

Và đây là nơi mà mọi thứ trở nên phức tạp. Có nhiều lớp bên dưới ô dù bằng thép không rỉ , mỗi loại có thành phần hợp kim hơi khác nhau và do đó có các đặc tính vật lý khác nhau.

Thép không gỉ phải chứa ít nhất 10,5% Crom. Tùy thuộc vào cấp độ, nó có thể chứa nhiều crôm cao hơn, và các thành phần hợp kim khác như molybden, niken, titan, nhôm, đồng, nitơ, phốt pho và selen.

Hai loại thép không gỉ phổ biến nhất là 304 và 316. Sự khác biệt quan trọng là việc bổ sung molybden, một hợp kim làm tăng đáng kể tính chống ăn mòn, đặc biệt đối với môi trường nhiều nước mặn hoặc chloride. 316 thép không gỉ chứa molybden, nhưng 304 thì không.

Đối với đồ nội thất ngoài trời như đường ray và bollards, thép không gỉ là vật liệu chống ăn mòn lý tưởng, nhưng nó chỉ chịu được sự phơi nhiễm lâu dài nếu lớp phù hợp với môi trường của nó. 304 là sự lựa chọn kinh tế và thiết thực cho hầu hết các môi trường, nhưng nó không có tính kháng clorua là 316. Điểm giá cao hơn một chút của 316 rất đáng giá ở những khu vực có tiếp xúc clorua cao, đặc biệt là bờ biển và những con đường mòn nặng nề. Mỗi ứng dụng cho thép không gỉ có những yêu cầu độc đáo của riêng mình, và cần một thép không rỉ phù hợp với nhiệm vụ.

Khả năng ăn mòn tự nhiên

Gỉ sắt màu đỏ trên một cạnh công cụ bằng thép

Sắt oxit, còn được gọi là rỉ sét, đỏ và đỏ. Thép không rỉ có khả năng chống rỉ tự nhiên.

Ăn mòn là một hiện tượng tự nhiên. Các nguyên tố tinh khiết luôn phản ứng với môi trường xung quanh, đó là lý do tại sao rất ít nguyên tố được tìm thấy tự nhiên ở dạng nguyên chất của chúng. Sắt cũng không ngoại lệ.

Trong điều kiện ướt hoặc ẩm, sắt phản ứng với oxy trong nước tạo thành oxit sắt , còn được gọi là rỉ sét. Ôxit flake đỏ dễ dàng bị hư hỏng - làm cho vật liệu bị ăn mòn nhiều hơn. Sắt và thép cacbon chuẩn rất nhạy cảm với loại ăn mòn này.

Thép không gỉ có khả năng bẩm sinh tạo thành một lớp thụ động để chống ăn mòn. Bí mật?

Chromium.

Crom được tìm thấy trong tất cả các thép không gỉ phản ứng nhanh với môi trường ôxy, giống như sắt. Tuy nhiên, sự khác biệt chỉ là một lớp crom rất mịn màng sẽ oxy hoá (thường chỉ có một vài phân tử có độ dày). Không giống như oxit sắt flacy và không ổn định, oxit crom có ​​độ bền cao và không phản ứng. Nó dính vào bề mặt thép không rỉ và sẽ không chuyển hoặc phản ứng lại với các vật liệu khác. Nó cũng tự đổi mới - nếu nó được loại bỏ hoặc bị hư hỏng, nhiều crôm sẽ phản ứng với oxy để bổ sung các rào cản. Hàm lượng crôm cao hơn, rào cản nhanh hơn sẽ tự sửa chữa.

Một khi bị oxy hóa, hoặc thụ động, thép không rỉ thường gỉ ở tốc độ rất thấp ít hơn 0,002 inch / năm. Khi được giữ trong tình trạng tốt nhất, thép không gỉ cung cấp bề mặt sạch sẽ và tươi sáng lý tưởng cho nhiều thiết kế xây dựng và cảnh quan .

Thép không gỉ 304

Thép không gỉ cung cấp một kết cấu hấp dẫn, sạch sẽ với chi phí bảo trì thấp

Thép không rỉ 304 là dạng phổ biến nhất của thép không gỉ được sử dụng trên toàn thế giới, chủ yếu là do tính chống ăn mòn tuyệt vời và giá trị. Nó chứa từ 16 đến 24% crom và đến 35 phần trăm niken, cũng như một lượng nhỏ carbon và mangan.

Hình dạng phổ biến nhất của thép không rỉ 304 là 18-8, hoặc 18/8, thép không gỉ, chứa 18 phần trăm crom và 8 phần trăm niken.

304 có thể chịu được sự ăn mòn từ hầu hết các axit oxy hoá. Độ bền đó làm cho 304 dễ vệ sinh, do đó lý tưởng cho các ứng dụng nhà bếp và thực phẩm. Nó cũng phổ biến trong các tòa nhà, trang trí và trang trí nội thất.

Thép không gỉ 304 có một điểm yếu: nó dễ bị ăn mòn từ các dung dịch clorua, hoặc từ môi trường nước muối như bờ biển. Các ion clo có thể tạo ra các khu vực bị ăn mòn, được gọi là "pitting", có thể lan rộng dưới các rào cản bảo vệ crôm để thỏa hiệp cấu trúc bên trong. Các dung dịch có chứa ít nhất 25 ppm natri clorua có thể bắt đầu có tác dụng ăn mòn.

Thép không gỉ 316

thép không gỉ 316

Các tính năng kiến ​​trúc như lan can bằng thép không gỉ này được bảo vệ khỏi sự oxy hóa trong môi trường ẩm ướt và mặn.

316 là loại thép không gỉ thứ hai. Nó có gần như cùng một tính chất vật lý và cơ học như thép không gỉ 304, và có một make-up vật liệu tương tự. Sự khác biệt chính là thép không rỉ 316 kết hợp khoảng 2 đến 3 phần trăm molybden. Việc bổ sung làm tăng tính chống ăn mòn, đặc biệt đối với chloride và các dung môi công nghiệp khác.

Thép không rỉ 316 thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp liên quan đến hóa chất xử lý, cũng như các môi trường có độ mặn cao như vùng duyên hải và các khu vực ngoài trời nơi có muối khử muối. Do chất lượng không phản ứng của nó, 316 thép không gỉ cũng được sử dụng trong sản xuất dụng cụ phẫu thuật y tế.

Các loại thay thế 300-series có thể chứa tới 7% molybden. Chúng cung cấp khả năng kháng clorua tốt hơn, nhưng tính kháng nặng như vậy chỉ là cần thiết trong điều kiện tiếp xúc với nồng độ cao.

Ứng dụng linh hoạt

Các mặt hàng bằng thép không gỉ được tìm thấy trong nhà bếp thương mại chống rỉ và ăn mòn

Do tính chất vật liệu của nó, thép không gỉ là kim loại được lựa chọn trong môi trường chế biến thực phẩm.

Cả hai loại thép không gỉ 304 và 316 (cũng như các loại 300-series khác) sử dụng niken để duy trì thành phần austenit ở nhiệt độ thấp. Thép Austenit đảm bảo cân bằng sức mạnh, tính khả thi và khả năng chống ăn mòn, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các tính năng kiến ​​trúc ngoài trời, dụng cụ phẫu thuật và thiết bị chế biến thực phẩm.

Một lượng lớn thép không gỉ được sản xuất ngày nay (đặc biệt là thép không rỉ 316) có thể được tìm thấy trong các sản phẩm liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát. Thép không gỉ thường được tìm thấy trong nhà bếp thương mại và nhà máy chế biến thực phẩm vì nó phục vụ nhiều nhu cầu:

  • Nó có thể được dễ dàng hình thành và chế tạo thành các hình dạng cần thiết để sản xuất nhiều loại thiết bị và máy móc, chẳng hạn như bàn nấu ăn, nắp thông gió, bể chứa, và xả.
  • Nó có sẵn trong một loạt các hoàn thiện trang trí và đánh bóng.
  • Nó có thể chịu được cú sốc và các điều kiện mài mòn tìm thấy trong nhà bếp hoặc nhà máy chế biến thực phẩm.
  • Nó có thể được làm sạch một cách dễ dàng và có thể chịu được việc giặt lại nhiều lần với nhiều hóa chất và chất tẩy rửa được sử dụng để đáp ứng nhu cầu về sức khoẻ cộng đồng.
  • Nó không phản ứng với các chất kiềm và axit trong sữa, thực phẩm nấu chín, rau quả, và các chất phụ gia thực phẩm.

Lợi ích cuối cùng của thép không rỉ bao gồm tuổi thọ dài mà sẽ giữ lại một kết thúc hấp dẫn, sạch sẽ. Chăm sóc đúng cách và làm sạch thép không gỉ có chi phí bảo trì thấp .

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả