KVM switch là gì?

  28/07/2017

KVM switch ( KVM là từ viết tắt cho "bàn phím, màn hình và chuột") là một thiết bị phần cứng cho phép người dùng kiểm soát nhiều máy tính từ một hoặc nhiều bộ bàn phím , màn hình , và chuột . Mặc dù nhiều máy tính được kết nối với KVM, thông thường một số lượng nhỏ các máy tính có thể được kiểm soát tại bất kỳ thời điểm nào. Các thiết bị hiện đại cũng đã thêm khả năng chia sẻ các thiết bị ngoại vi khác như thiết bị USB và âm thanh.

KVM Switch là một thiết bị phần cứng, được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu , cho phép điều khiển nhiều máy tính từ một bàn phím, màn hình và chuột (KVM). Chuyển đổi này sau đó cho phép nhân viên trung tâm dữ liệu kết nối với bất kỳ máy chủ nào trong giá đỡ. Một ví dụ phổ biến về sử dụng tại nhà là cho phép sử dụng bàn phím kích thước đầy đủ, chuột và màn hình của PC gia đình bằng một thiết bị di động như máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc PDA , hoặc máy tính sử dụng một hệ điều hành khác.

kvm switch là gì

Thiết bị chuyển mạch KVM cung cấp các phương pháp kết nối máy tính khác nhau. Tùy thuộc vào sản phẩm, bộ chuyển đổi có thể hiển thị các kết nối gốc trên thiết bị có thể gắn các bàn phím tiêu chuẩn, màn hình và chuột. Một phương pháp khác để có một DB25 hoặc một kết nối tương tự kết nối tổng hợp tại switch với ba bàn phím độc lập, màn hình và chuột cho các máy tính. Sau đó, chúng được thay thế bằng cáp KVM đặc biệt kết hợp bàn phím, cáp màn hình và chuột trong một dây cáp mở rộng duy nhất. Ưu điểm của cách tiếp cận cuối cùng là giảm số lượng cáp giữa KVM switch và các máy tính kết nối. Bất lợi là chi phí của các loại cáp.

Phương pháp chuyển đổi từ máy tính này sang máy tính khác phụ thuộc vào việc chuyển đổi. Các thiết bị chuyển mạch ngoại vi ban đầu (Rose, khoảng năm 1988) sử dụng công tắc xoay trong khi các công tắc điện tử hoạt động (Cybex, khoảng năm 1990) đã sử dụng các nút nhấn trên thiết bị KVM. Trong cả hai trường hợp, KVM sắp xếp hoạt động giữa các máy tính khác nhau và bàn phím, màn hình và chuột của người dùng (bảng điều khiển người dùng).

Trong những năm 1992-1993, Tổng công ty Cybex đã thiết kế các lệnh phím nóng cho bàn phím. Ngày nay, hầu hết các KVM được điều khiển bằng các phím nóng không xâm lấn (ví dụ Ctrl + Ctrl, Scroll Lock + Scroll Lock và Print Screen). Chuyển đổi phím nóng thường được bổ sung bằng một hệ thống hiển thị trên màn hình hiển thị danh sách các máy tính kết nối.

KVM chuyển đổi khác nhau về số lượng các máy tính có thể được kết nối. Các cấu hình chuyển mạch truyền thống nằm trong khoảng từ 2 đến 64 máy tính có thể gắn với một thiết bị duy nhất. Các thiết bị cấp doanh nghiệp được kết nối với nhau thông qua các phương thức kết hợp daisy và / hoặc cascaded có thể hỗ trợ tổng cộng 512 máy tính được truy cập bằng bất kỳ giao diện điều khiển người dùng nào.

Lựa chọn kênh đa chiều có thể được tìm thấy với các thiết bị chuyển mạch KVM thế hệ mới - thông qua điều khiển cảm biến hồng ngoại tích hợp sẵn - thông qua cổng RS-232 tích hợp cho các lệnh nối tiếp và điều khiển - thông qua Chuyển đổi chuột - chuyển đổi nhanh bằng một số chức năng Các nút lựa chọn hệ thống - thông qua cảm biến / điều khiển màn hình cảm ứng

Khả năng mở rộng
Khi số lượng máy chủ tăng lên, người quản trị hệ thống chỉ cần lắp đặt thêm một hoặc nhiều KVM switch mới vào hệ thống KVM switch có sẵn để quản lý các server mới. Việc lắp đặt này không làm ảnh hưởng và ngưng trệ hoạt động của hệ thống máy chủ trước đây, đảm bảo thời gian hoạt động của hệ thống thông tin.

Có 2 phương pháp mở rộng hệ thống KVM switch: kết nối phân tầng (cascading) và kết nối ngang hàng (daisy chain).

Kết nối phân tầng
Đây là một phương pháp cài đặt dùng 1 cổng CPU của KVM switch cấp 1 nối đến cổng console của KVM switch cấp 2, và cứ như vậy nối tiếp nếu có thêm các KVM switch cấp 3 trong hệ thống. Như vậy mỗi KVM switch thêm vào tại từng cấp sẽ mất 1 cổng CPU. Người quản trị hệ thống chỉ cần qua KVM cấp 1 để quản lý tất cả các máy chủ kết nối vào các KVM cấp 2, 3...

Kết nối hàng ngang
Đây là một phương pháp kết nối mở rộng hàng ngang với KVM switch có cổng chuyên dụng cho kết nối hàng ngang. Trong một cấu hình đấu nối ngang hàng đơn giản, các KVM switch được nối lại theo một chuỗi đầu KVM switch này được nối vào đuôi của KVM switch kia. KVM switch đầu tiên trong chuỗi được gọi là "Master" và KVM switch tiếp theo sau được gọi là "Slave". Đấu nối theo phương pháp này sử dụng các cổng Chain In và Chain Out riêng biệt nên vẫn giữ được đầy đủ các số cổng CPU cho các máy chủ. Người quản trị hệ thống chỉ cần qua KVM Master để truy cập & quản lý tất cả các máy chủ kết nối vào các KVM Slave 1, 2, 3...

KVM Digital
KVM Digital khả năng điều khiển giữa 2 máy, nhưng điểm khác biệt với KVM là không phụ thuộc vào hệ điều hành cài trên Server, và điều khiển bằng phần cứng, điều khiển BIOS từ xa. Server hay máy tính được điều khiển bởi KVM không cần đòi hỏi trình điều khiển (driver) hay bất cứ phần mềm nào được cài đặt trên hệ điều hành.

Những lợi thế khi ứng dụng KVM Digital
Tiết kiệm Chi phí, Không gian và Thời gian quản lý hệ thống IT.
Tương thích với tất cả các Hệ điều hành: Microsoft, SUN, Linux, MAC, Java, Free BSD...
Quản lý hệ thống IT từ xa qua LAN hoặc INTERNET.
Khả năng mở rộng/nâng cấp phần cứng.
Chip ASIC thiết kế riêng biệt để loại bỏ lỗi chuyển mạch.
Đối với những doanh nghiệp lớn hiện nay, nhiều công ty con, nhiều chi nhánh, văn phòng, nhà máy đặt rải rắc khắp nơi trên thế giới. Do đó nhu cầu đặt ra là làm sao có thể quản lý những server, hệ thống từ những vị trí địa lý khác nhau một cách tập trung. Cũng đồng nghĩa rằng những mô hình mạng cấp cao với sự hỗ trợ quản lý của KVM Digital đã trở nên phổ biến. Công nghệ này cho phép quản trị và điều khiển hệ thống có số lượng server lớn trở nên hiệu quả hơn giữa những văn phòng có vị trí địa lý khác nhau trên toàn thế giới.

Serial Over The Net
Với sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng IT ngày ngay. Người quản trị mạng gặp thách thức với việc quản lý nhiều hệ thống phức tạp khác nhau trong cùng một hệ thống như server, router, switch, hay những thiết bị khác. Serial Over The Net cung cấp cho người quản trị có thể điều khiển cùng lúc các thiết bị serial với số lương thiết bị tối đa là 8 hay 16 (hub, routers, thiết bị quản lý nguồn …) thông qua giao thức TCP/IP. Người quản trị có thể truy nhập từ local hay bất cứ nơi đâu thông qua internet.

Một số tính năng cơ bản của 1 hệ thống Serial Over The Net
Quản lý hệ thống các thiết bị serial từ xa thông qua giao thức TCP/IP.
Truy cập từ xa qua LAN, WAN hay internet để điều khiển các server.
Truy cập từ xa thông qua trình duyệt web, telnet hay Console terminal.
Tự động dò tìm vị trí máy khi lắp đặt - có đèn LED trên bàn phím hiển thị vị trí máy được chọn.
Dễ dàng cài đặt và tùy chỉnh thông qua giao diện đồ họa.
Lập thời gian biểu, tắt, mở, restar server.
Hỗ trợ tích hợp với RADIUS server.
Thiết kế với giao diện 1U, đèn LED ở mặt ngoài giúp dễ dàng kiểm soát server.
Tương thích với các thiết bị có giao tiếp cổng serial như SUN hay router Cisco.
Mã hóa và phân quyền truy cập trên từng port.
Power Over The Net[sửa | sửa mã nguồn]
Power Over The Net là một hệ thống điều khiển từ xa (thông qua giao thức TCP/IP) nguồn của các phần cứng như server, hub, router. Người quản trị hệ thống có thể sử dụng bất cứ máy tính nào kết nối thông qua internet để điều khiển và thực hiện các thao tác trên server shutdown, restar, tắt hay mở server. IT Administrator không chỉ tự do điều khiển shutdown hệ thống mà có thể kích nguồn (bật nguồn) từ xa một cách nhanh chóng bất kỳ máy tính hay server nào trong chế độ cài đặt và duy trì hiệu lực cũng như bảo đảm 100% thời gian hoạt động. Sản phẩm Power on the NET là một phần thiết kế để bổ sung cho bất kỳ server room nào đã và sẽ được trang bị KVM Over The Net.

Một số tính năng cơ bản của 1 hệ thống Power Over The Net
Quản lý nguồn từ xa thông qua giao thức TCP/IP hay RS-232.
Khả năng mở rộng khi kết nối điều khiển nguồn tới 128 Outlet.
Có thể truy cập từ xa qua LAN, WAN hay internet để điều khiển các server.
Truy cập từ xa thông qua trình duyệt web, telnet hay Console terminal.
Tự động dò tìm vị trí máy khi lắp đặt - có đèn LED trên bàn phím hiển thị vị trí máy được chọn.
Cài đặt thời gian tắt mở server trên từng cổng.
Hỗ trợ Safe shutdown hay reboot cho server Window.
Dễ dàng cài đặt và tùy chỉnh thông qua giao diện đồ họa.
Lập thời gian biểu, tắt, mở, restar server.
Hỗ trợ tích hợp với RADIUS server.
Thiết kế với giao diện 1U, đèn LED ở mặt ngoài giúp dễ dàng kiểm soát server.
Hai tầng bảo mật.
Hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau: Win, Linux, Mac, Sun và FreeBSD.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả